Điểm GPA là gì? Các Thang Điểm GPA Ở Việt Nam Hiện Nay

Điểm GPA là gì? Các Thang Điểm GPA Ở Việt Nam Hiện Nay

GPA là gì? Ở Việt Nam hiện nay có khác thang điểm GPA nào thông dụng nhất? Thông tin luôn được các học sinh, sinh viên và người có nhu cầu du học đặc biệt quan tâm. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn liên quan đến chủ đề này, bạn hãy theo dõi ngay bài viết sau của Game mới nhé! 

Điểm GPA là gì?

Nếu những người mới tham gia vào trò chơi điện tử thường băn khoăn về thuật ngữ AFK là gì hay muốn đầu tư thì sẽ tò mò FOMO là gì. Thì ở lĩnh vực giáo dục, những người mới trở thành sinh viên hoặc có nhu cầu du học cũng rất quan tâm đến khái niệm GPA là gì

Tuy nhiên, thuật ngữ GPA ở đây không hề mang ý nghĩa lên án những người “rời xa bàn phím” như AFK. Mà khi bạn thật sự phấn đấu vì GPA, nó sẽ mang lại những giá trị vô cùng tích cực. 

Trong lĩnh vực giáo dục, điểm GPA là gì?
Trong lĩnh vực giáo dục, điểm GPA là gì?

Thuật ngữ GPA được viết tắt từ cụm từ Grade Point Average. Chỉ số này là điểm trung bình dùng để đánh giá toàn bộ kết bộ học tập của học sinh/sinh viên trong quá trình tham gia học tập của họ. Thông thường, đây sẽ là điểm tính theo 1 học kỳ, 1 năm học của một bậc học hay khóa học cụ thể nào đó. 

Vai trò của điểm GPA là gì? 

Bạn đã bao giờ băn khoăn về vai trò của điểm GPA là gì hay chưa? Nếu hiểu được ý nghĩa của GPA, bạn sẽ biết rằng mình cần phải luôn nỗ lực và học tập thật chăm chỉ để đạt được số điểm mong muốn.  

Vai trò của điểm GPA là gì?
Vai trò của điểm GPA là gì?

Nếu có điểm GPA tốt, thì bạn sẽ có cơ hội nhận được học bổng hoặc được hưởng rất nhiều chương trình hỗ trợ tài chính khác của trường. Ngược lại, nếu có điểm GPA không cao, thì bạn sẽ không thể nhận được những hỗ trợ này. 

Vì thế, vai trò của điểm GPA ngoài để khẳng định những nỗ lực và thành tích của bạn so với mọi người xung quanh. Nó còn giúp bạn có thêm rất nhiều sự hỗ trợ to lớn khác nữa. 

Ở Việt Nam hiện nay có các thang điểm GPA nào? 

Hiện nay ở Việt Nam có hai thang điểm phổ biến nhất đó là thang điểm 10 và thang điểm 4, cụ thể như sau: 

Thang điểm 10

Theo thang điểm 10, cách xếp loại điểm GPA là gì? Đây là điểm GPA dùng để đánh giá quá trình học tập của học sinh THCS, THPT và một số ít trường Trung Cấp, Đại Học, Cao Đẳng khác,… 

Khi đáp ứng được 3 điều kiện dưới đây sẽ là GPA Giỏi:

 • GPA điểm trung bình của các môn đạt tối thiểu 8.0.
 • Ở trường chuyên, học sinh sẽ cần môn chuyên có điểm trung bình từ 8.0 trở lên. Học sinh không chuyên thì vẫn cần có điểm trung bình môn Văn hoặc Toán đạt tối thiểu 8.0.
 • Điểm trung bình các môn còn lại không được dưới 6.5. 

Nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây thì đủ GPA Khá:

 • Đạt điểm trung bình tối thiểu đạt 6.5 với tất cả các môn.
 • Đối với trường chuyên, học sinh phải có môn chuyên đạt điểm trung bình từ 6.5 trở lên. Nếu là học sinh không chuyên thì môn Toán hoặc Văn vẫn cần có điểm trung bình đạt tối thiểu 6.5.
 • Đạt điểm trung bình 5.0 với những môn còn lại 
Điểm GPA theo thang điểm 10
Điểm GPA theo thang điểm 10

Đạt GPA Trung bình khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Điểm trung bình môn chuyên của các học sinh trường chuyên phải đạt từ 5.0. Học sinh không chuyên thì cần điểm trung bình Toán hoặc Văn không dưới 5.0.
 • Điểm trung bình những môn còn lại phải từ 3.5 trở lên.

Nếu không đạt đủ điều kiện của điểm GPA Giỏi, Khá và Trung Bình nêu trên, thì tức là học sinh, sinh viên đó thuộc GPA Kém.

Thang điểm 4

Còn một số sinh viên Việt Nam hiện nay chưa biết điểm GPA là gì? Với sinh viên Đại Học/Cao Đẳng thì thang điểm GPA 4.0 được tính theo từng học kỳ và tổng của cả năm. Sinh viên sẽ đăng ký học theo tín chỉ và tính GPA cũng dựa trên hệ thống tín chỉ đó. Xếp loại học lực của sinh viên tính theo GPA là gì? Hãy xem ngay nhé!

 • GPA đạt 3.60 – 4.00 điểm: Là loại Xuất sắc 
 • GPA đạt 3.20 – 3.59 điểm: Sinh viên loại Giỏi 
 • GPA đạt 2.50 – 3.19 điểm: Là loại Khá
 • GPA đạt từ 2.00 đến 2.49 điểm: Xếp loại Trung bình 
 • GPA dưới 2.00 điểm: Sinh viên xếp loại Yếu 

Dựa trên cách xếp loại học lực theo từng học kỳ và năm học nêu trên, sinh viên sẽ có điểm trung bình tổng của tất cả các năm học. Từ đó xếp loại bằng tốt nghiệp của mình theo bằng Xuất sắc, Giỏi, Khá và Trung bình giống như từng học kỳ. Cụ thể như sau:

 • GPA 3.60 – 4.00: Sinh viên đạt bằng tốt nghiệp Xuất sắc
 • GPA 3.20 – 3.59: Bằng tốt nghiệp sinh viên Giỏi
 • GPA 2.50 – 3.19: Sinh viên tốt nghiệp bằng Khá
 • GPA 2.00 – 2.49: Bằng tốt nghiệp Trung Bình

Kết luận

Nhìn chung, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn khá nhiều tin tức bổ ích về điểm GPA là gì? Cũng như bật mí về vai trò của GPA và các thang điểm GPA thông dụng nhất ở Việt Nam hiện nay. Nếu muốn xem thêm thật nhiều bài viết hay ho hơn nữa, hãy nhanh tay truy cập vào gamemoi24.com để tìm hiểu nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *