DLC là gì? Lợi ích và những điều hạn chế đối với game thủ

DLC là gì? Lợi ích và những điều hạn chế đối với game thủ

Khi chơi game, có nhiều game thủ sẽ thắc mắc về DLC là gì. DLC thường được in trên các bìa poster và bìa đĩa game nhưng nó là gì thì ít ai biết. Công dụng của DLC cũng rất quan trọng đối với các game thủ hiện nay. Nếu chưa biết DLC nghĩa là gì và công dụng của nó thì hãy cùng Game mới tìm hiểu ngay. 

Giới thiệu về DLC là gì

Cụm từ DLC đại diện cho Downloadable Content – nội dung có thể tải được – bản mở rộng. Đây là phần thuộc sở hữu của nhà phát hành sau khi game đã được tung ra thị trường. Nhà phát hành sẽ tạo ra phần bổ sung thêm cho game để tạo ra sự mới mẻ.

Vậy, nội dung của DLC là gì? DLC thường chứa đựng các câu chuyện giúp chấm dứt mạch truyện chính của game. Hoặc có thể là pack nhân vật, vũ khí, chế đội chơi mới. Thời gian phát hành DLC của các game khác nhau sẽ khác nhau vì nó còn tùy thuộc vào nhà phát hành và nhu cầu thị trường.

Game thủ có thể sử dụng DLC thông qua mạng Internet theo dạng free hoặc trả phí. Nếu dùng DLC free thì số lượng sẽ ít hơn bản trả phí. DLC xuất hiện trên thị trường đã khá lâu và nó có mặt trên nhiều hệ máy. Như: PSP, PS3, PS4, PS5, 3DS, Wii, Wii U, Switch, PC, Android + IOS. 

Khái niệm DLC là gì
Khái niệm DLC là gì

Phân loại các dạng DLC

Sau khi đã biết khái niệm DLC là gì, hãy cùng xem DLC có những loại nào. Nếu hiểu được phân loại DLC, bạn có thể chọn được dạng DLC phù hợp với bản thân. 

DLC season Pass

Phân loại đầu tiên của DLC là DLC Season Pass. Vậy, Season Pass – DLC là gì? Season Pass là một gói dịch vụ chứa tất cả DLC của một game. Tức là toàn bộ DLC của một game sẽ không được phát hành riêng lẻ mà được gộp thành gói và phát hàng cùng game.

Season Pass bao gồm DLC cũ và cả DLC mới chưa được phát hành. Vậy nên, những gói Season Pass thường được công bố trên website trước khi chính thức bán. Khi mua gói Season Pass, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thay vì mua lẻ DLC. Một khi định gắn bó với một game thì hãy tìm hiểu Season Pass DLC là gì và mua nó. 

Một ví dụ để game thủ dễ hiểu về Season Pass DLC:

Game X trị giá $80 có 5 bản DLC với giá $10/bản, tổng cộng $130 nếu mua lẻ DLC. Nhưng nếu bạn mua game X kèm Season Pass thì sẽ phải trả $110 mà thôi.

Mặc dù vậy, vẫn có trường hợp người chơi bị lỗ tiền nếu dùng Season Pass DLC. Đó là khi nhà phát hành không đủ kinh phí phát triển trò chơi nên dừng sản xuất. 

DLC Battle Pass

Bên cạnh tìm hiểu Season Pass là gì thì Battle Pass của DLC là gì cũng rất được quan tâm. Battle Pass là gói nhiệm vụ cao cấp hơn, mang đến đến nhiều phần quà giá thị hơn. Người chơi bỏ tiền ra mua Battle sẽ phải làm nhiệm vụ thì mới có thưởng.

Dù bị nói là vừa mất tiền mà vừa phải “có làm mới có ăn” nhưng bản Battle Pass vẫn được dùng nhiều. Battle Pass cung cấp nội dung bổ sung của game qua hệ thống cấp bậc. Nó cũng phát thưởng vật phẩm cho người chơi theo level.

Ví dụ như khi chơi Đấu trường chân lý của game Liên Minh Huyền Thoại vậy. Game thủ phải mua Vé Thiên Hà – Battle Pass để mở nhiệm vụ. Khi đạt mốc quy định, game thủ sẽ nhận được vật phẩm giá trị hơn những người chơi free. 

Battle Pass của DLC
Battle Pass của DLC

DLC các phiên bản game Complete edition, Deluxe edition 

Một dạng DLC khác cần biết là dạng Complete edition/Deluxe edition DLC là gì. Complete edition/Deluxe edition là tên gọi của các tựa game được phát hành sau. Bản game này sẽ được tích hợp sẵn DLC và giá mua game đã bao gồm giá của DLC.

Phiên bản Complete hay Deluxe, thậm chí là Game of the years edition đều được đặt tên theo đặc tính game. Ví dụ nếu là Game of the years edition thì là bản chỉnh sửa tích hợp DLc của trò chơi đoạt giải  Game of the years. 

Công dụng của DLC là gì?

Sở dĩ DLC ra đời với nhiều mục đích nhưng chủ yếu vẫn là phục vụ game thủ chơi game. Theo tin tức chúng tôi tìm hiểu, cho đến nay vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về việc có nên mua DLC không. Nếu bạn là người mới và vẫn đang do dự thì hãy tìm hiểu công dụng của DLC là gì trước. Khi đọc xong bạn sẽ có quyết định cho mình ngay. 

Công dụng của DLC game chủ yếu là:

  • DLC cung cấp một phần mở rộng của game từ đó giúp đa dạng hóa trải nghiệm game. Những phần mới được tung ra giúp người chơi tham gia phiên bản game mới lạ và độc đáo. Tuy nhiên, điều này lại gây tranh cãi vì cho rằng nhà phát hành đang hút máu người chơi. Bởi vì giá của DLC dạng này quá cao.
  • DLC giúp nâng cao chất lượng của game. DLC có thể thêm tính năng mới và gameplay hay ho. Nhiều nhà phát hành hào phóng thường không thu tiền các phần mở rộng này. 
DLC và công dụng của nó
DLC và công dụng của nó

Kết luận

Nếu không để ý đến các mặt tiêu cực của DLC thì đây vẫn là lựa chọn tốt cho game thủ tham gia game. Ngoài DLC là gì, gamemoi24.com còn giúp bạn tìm hiểu FOMO là gì, backdoor là gì,… nên hãy ghé qua để xem ngay. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *