Backdoor là gì? Cần làm gì để ngăn backdoor và bảo mật?

Backdoor là gì? Cần làm gì để ngăn backdoor và bảo mật?

Backdoor là gì là câu hỏi mà những ai đang sử dụng máy tính và thiết bị điện tử đều đã từng tìm kiếm. Như tên gọi, bạn có thể hình dung được tính chất của nó, một “cửa hậu” không mấy “sạch sẽ”. Vậy cụ thể, backdoor có nghĩa là gì, nó là tốt hay xấu? Có cách nào phòng tránh triệt để backdoor không? Cùng Game mới giải mã ngay.

Sơ lược về Backdoor là gì

Muốn hiểu về backdoor và cách phòng tránh nó, bạn cần biết sơ lược khái niệm backdoor. Backdoor là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực an toàn thông tin. Backdoor được hiểu nôm na là các phần mềm độc hại, có thể truy cập hệ thống mà không cần xác thực.

Backdoor cung cấp quyền truy cập từ xa cho các app khác. Tin tặc có thể dùng nó để đánh cắp tin tức về người dùng. Các lỗ hổng phần mềm của bạn hoặc phần cứng, phần lõi thiết bị đều là nơi lý tưởng để cài đặt Backdoor.

Chẳng ai dùng backdoor ngoài hacker và tin tặc. Vậy mục đích họ dùng Backdoor là gì? Họ có thể dùng backdoor để hủy hoại website và chiếm quyền điều khiển server. Hoặc cũng có thể là muốn phát động các cuộc tấn công DDoS hoặc APT. 

Sơ lược về Backdoor là gì
Sơ lược về Backdoor là gì

Các loại Backdoor thường gặp

Như những điều tự nhiên khác, Backdoor cũng có mặt tốt và mặt xấu của nó. Nên nó cũng có hai loại là backdoor vô hại và backdoor có hại. Vậy, sự khác biệt của 2 loại Backdoor là gì?

Backdoor vô hại là backdoor được nhà sản xuất phần mềm cài đặt công khai. Việc cài đặt này dùng để theo dõi và cập nhật phần mềm từ xa khi cần thiết. Từ đó có thể tìm ra các nguyên nhân gây ra lỗi dễ dàng hơn. Đồng thời tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng kịp thời các phần mềm lỗi.

Các backdoor vô hại vẫn được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc cài đặt này phải được thực hiện theo hợp đồng lao động và quy định. Nếu không có sự đồng ý của nhân viên thì doanh nghiệp không được cài đặt.

Backdoor có hại thì ngược lại. Phần mềm backdoor gây hại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho hệ thống. Nếu backdoor này xâm nhập hệ thống mà không được cho phép thì được xem là chương trình gián điệp. 

Các loại backdoor gây hại thường đánh cắp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, hình ảnh nhạy cảm,… Đôi khi, tin tặc sẽ mở cửa sau để đưa mã độc khác vào thiết bị để chiếm quyền điều khiển.

Cách hoạt động của Backdoor

Backdoor có thể đáng sợ như vậy là nhờ cách thức hoạt động đặc biệt. Vậy cách thức hoạt động của backdoor là gì

Có hai nơi mà backdoor có thể được cài đặt là phần cứng và phần mềm. 

  • Phần cứng – lõi: backdoor tác động bằng những thay đổi vật lý để cung cấp quyền truy cập từ xa. 
  • Phần mềm: các phần mềm độc hại được cài đặt để ẩn dấu vết hoạt động phi pháp. 

Với hai con đường này, backdoor sẽ xâm nhập vào thiết bị và chiếm quyền kiểm soát thiết bị của bạn. 

Cách hoạt động của Backdoor
Cách hoạt động của Backdoor

Cần tránh những backdoor – “Cửa hậu” nào 

Bên cạnh các phần mềm độc hại, tin tặc có thể cài đặt thêm các “cửa hậu” trên hệ thống của bạn. Các cửa hậu – backdoor này khiến cuộc tấn công mạng trở nên dễ dàng hơn. Vậy, có các phần mềm backdoor nào cần tránh?

Trojans

Nếu đã tìm hiểu Backdoor là gì thì không thể không biết đến Trojans. Đây là phần mềm Backdoor đội lốt tệp hợp pháp để chiếm quyền truy cập của bạn. Nếu bạn nhấn insert-program-here thì nó sẽ tự cài đặt vào thiết bị. 

Các thay đổi từ Trojans bạn không thể kiểm soát được, nhưng vẫn truy cập được các tệp. Vì cửa hậu Trojans không chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn. Điều nguy hiểm là nó có thể cài đặt các app độc hại nghiêm trọng vào máy của bạn. 

Rootkits

Rootkits cũng là một phần mềm nổi bật khi tìm hiểu Backdoor là gì. Rootkits là mối đe dọa lớn nhất trong tất cả các backdoor nói chung. Vì nó có khả năng che giấu hoạt động cực đỉnh, hệ điều hành cấp đặc quyền bảo mật không thể kiểm soát được.

Phần mềm này vẫn có công dụng như các backdoor khác. Đó là chiếm quyền truy cập, quyền thay đổi tệp, quan sát hoạt động của chủ thiết bị và phá hoại hệ thống. 

Backdoor phần cứng

Backdoor phần cứng cũng là một phần quan trọng để tìm hiểu về Backdoor là gì. Backdoor phần cứng thường biểu hiện là các chip máy tính đã được sửa đổi. Nó cung cấp cho hacker quyền truy cập vào thiết bị của bạn, bao gồm điện thoại, IoT, bộ định tuyến,…

Cách thức phòng ngừa Backdoor là gì 

Với độ nguy hiểm của backdoor, bạn cần chủ động ngăn ngừa chúng. Vậy, có những cách nào để tránh việc bị hacker xâm nhập bằng backdoor?

Cách tránh hacker hiệu quả nhất là dùng phần mềm Antivirus. Vậy phầm mềm Antivirus chống backdoor là gì? Đây là phần mềm phát hiện backdoor bao gồm các thiết bị Wifi, tường lửa,…

Bạn cũng có thể sử dụng tường lửa để chống backdoor. Tường lừa sẽ giám sát lưu lượng đến và đi trên thiết bị của bạn. Người ta truy cập ngoài vào thiết bị của bạn thì sẽ bị chặn lại.

Phần mềm chống Backdoor là gì
Phần mềm chống Backdoor là gì

Kết luận

Gamemoi24.com đã giới thiệu xong về Backdoor là gì và các cách chống lại nó. Kỳ sau sẽ là bài viết chia sẻ về DLC là gì FOMO là gì, hãy cùng đón xem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *