AFK Là Gì? Tại Sao AFK Trở Nên Phổ Biến Trong Giới Game?

AFK Là Gì? Tại Sao AFK Trở Nên Phổ Biến Trong Giới Game?

AFK là gì, tại sao AFK lại trở nên phổ biến như thế?” đang là câu hỏi được quan tâm nhất. Với sự phát triển của các game online, việc chinh phục các game này dần khó khăn hơn. Cho nên, AFK ra đời như cách để game thủ “lươn lẹo” mà thắng. Vậy AFK có được đón nhận không, nó có tác hại gì không? Hãy để gamemoi24.com giới thiệu về vấn đề này cho bạn.

Giải thích AFK là gì

Gần đây, từ khóa AFK lại một lần nữa nổi lên top tìm kiếm bên cạnh các từ khóa như Smurf là gì, backdoor là gì

Thuật ngữ AFK được phổ biến nhất là AFK trong game online. Ở đây, AFK được định nghĩa là hiện tượng người chơi thông báo mình đã rời khỏi máy tính. Sự thực là dù họ đang online nhưng họ không đang sử dụng máy tính của mình.

Thuật ngữ AFK là gì được sử dụng nhiều trong game online từ những năm 90 thế kỷ trước. Đây là thời kỳ mà các cuộc trò chuyện trực tiếp Internet lên ngôi. Khi đó, AFK chính là một nghi thức trong các phòng chat này.

Tuy nhiên, đến thời kỳ ngày nay thì AFK lại được nhắc đến như những chiêu trò gian xảo. Nó được game thủ sử dụng với mục đích gian lận trong khi chơi game. 

Ngoài thuật ngữ AFK trong game với nghĩa xấu thì vẫn còn những AFK khác. Ví dụ:

  • AFK là Afkorting trong tiết Hà Lan, nghĩa là viết tắt.
  • AFK là Afrikaans, đây là một loại ngôn ngữ chính thức của Nam Phi.
  • AFK là A free kill, nó chỉ những mạng mà người chơi game giết được nhưng không tốn công sức.
  • AFK là All for kill, chỉ trường hợp game thủ sẽ bất chấp tất cả để đạt được số mạng giết cao nhất.
Khái niệm AFK
Khái niệm AFK

Nguyên nhân game thủ sử dụng AFK là gì?

Trong bài viết gamemoi24 sẽ chỉ đề cập đến AFK – “treo máy” trong game online. Nguyên nhân dẫn đến AFK kiểu này có rất nhiều, trong đó được chia làm hai nguyên nhân chính: nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Vậy, nguyên nhân chủ quan khiến game thủ sử dụng AFK là gì? Người chơi dùng AFK đầu tiên là do ảnh hưởng của cảm xúc cá nhân khiến họ bỏ game. Hoặc cũng có thể là do sau một thời gian dài chơi game họ trở nên mệt mỏi và mất hứng. Dẫn đến họ treo máy và bỏ game. 

Nguyên nhân khách quan của AFK có thể là:

  • Đường truyền mạng có vấn đề khiến thiết bị chơi game tạm thời load chậm, hoặc do mất điện, máy hỏng,… Chúng khiến việc truy cập chơi của người chơi bị gián đoạn. Thường thì trường hợp này nếu xảy ra trong thời gian ngắn thì không hoàn toàn là AFK. Tuy nhiên thì nó vẫn luôn bị hiểu nhầm là AFK. 
  • Người chơi không thể chơi tiếp vì phải ăn uống, vệ sinh,…
  • Người chơi gặp phải những tình huống bất ngờ buộc phải dừng chơi. 
Nguyên nhân game thủ dùng AFK
Nguyên nhân game thủ dùng AFK

Tác hại của AFK nói chung

Vậy, tại sao các game thủ lại ghét AFK như thế? Tác hại của AFK là gì? Ai sẽ là người chịu ảnh hưởng nếu AFK xảy ra?

Tác động đến những người làm việc online

Đối với người làm việc trực tuyến, AFK gây cản trở rất nhiều. Nó khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn khi không đạt được thỏa thuận nhanh chóng. Hơn nữa, nếu người AFK là người quan trọng, việc này có thể gây chậm tiến độ công việc. Bởi vì không thể kết nối nhiều người lúc cần thiết. 

Để hạn chế điều này, nhiều công ty đã áp dụng nhiều phần mềm làm việc hiện đại. Chúng cho phép hiển thị trạng thái của người tham gia ngay cả khi AFK. Trạng thái của họ có thể hiện lên khi AFK là Appear away, be right back,…

Đối với người chơi game online

Ai cũng cho rằng AFK gây tác hại lớn đối với những người chơi game online. Vậy tác hại mà game thủ phải chịu từ AFK là gì? Nếu bạn là game thủ của những  game đồng đội thì bạn sẽ bị ảnh hưởng từ FAK nặng nề nhất.

Nếu đồng đội bạn AFK thì sẽ có trường hợp không đủ người thi đấu. Từ đó sẽ không đạt hiệu quả khi gặp những trường hợp cần phối hợp. Tất nhiên, kết quả trận đấu sẽ là thua cuộc. Nếu muốn thi đấu thành công, bạn không nên để ai AFK cả. 

Game thủ cũng ghét AFK là vì lý do này. Nếu bạn cố tình AFK cuối trận bạn sẽ rất dễ bị tố cáo và vị xử phạt nặng nề. 

Một số mức phạt của các tựa game đối với hành vi AFK

Với những tác hại của AFK như thế, có cách nào để giảm thiểu hiện tượng này không? Các mức phạt của các tựa game với hành vi AFK là gì? Hãy cùng tìm hiểu để xem hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào.

Tùy vào từng loại game mà nhà phát hành và tổ chức sẽ quyết định hình thứ xử lý AFK là gì. Ví dụ, đối với game Liên Minh Huyền Thoại, hệ thống sẽ cảnh báo cho người chơi. Nếu game thủ vẫn tiếp tục AFK thì hệ thống sẽ liệt kê người chơi vào hàng chờ phạt và hạn chế ghép trận. 

Hoặc như game Liên Quân thì game thủ sẽ bị trừ điểm uy tín hoặc khóa tài khoản khi AFK.

Hình thức xử phạt khi game thủ AFK là gì
Hình thức xử phạt khi game thủ AFK là gì

Kết luận

Những thông tin trên đây đã khép lại bài viết chia sẻ của gamemoi24.com về AFK là gì. Nếu bạn muốn nắm bắt thêm về các tin tức khác thì hãy đón xem các bài viết sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *